Điện thoại liên hệ:

(04) 32.216.952

Địa chỉ phòng khám :

96 Ô Chợ Dừa - Đống Đa - HN

 • Bệnh rối loạn kinh nguyệt: Nguyên nhân và biểu hiện

  Kinh nguyệt là một tập hợp các thay đổi sinh lý ở người phụ nữ theo chu kì. Sự thay đổi này cần thiết cho sự sinh sản. Kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện vào tuổi dậy thì và kết thúc ở độ tuổi mãn kinh. Chính vì thế ít nhất một lần trong đời người phụ nữ bị bệnh rối loạn kinh nguyệt. Vậy rối loạn kinh nguyệt là gì? Nguyên nhân và biểu hiện như thế nào? Xin mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu

  Trong chu kì kinh nguyệt người phụ nữ sẽ phóng thích một trứng, đôi khi có thể nhiều hơn. Sự thay đổi của các hormone estrogen, progesteron … là dấu hiệu báo bắt đầu chu kì kinh nguyệt. Trước khi trứng xuống làm tổ thì bề mặt tử cung sẽ dày lên, chuẩn bị chỗ đón noãn. Quá trình loại bỏ lớp nội mạc tử cung là quá trình hành kinh. Biểu hiện là xuất hiện máu kèm các mảng nhỏ nội mạc tử cung và dịch tiết âm đạo đi theo âm đạo ra ngoài

  Bệnh rối loạn kinh nguyệt là như thế nào?

  Bình thường chu kì kinh nguyệt kéo dài trong khoảng từ 21 đến 45 ngày. Ngày hành kinh trong khoảng từ 3 đến 7 ngày.  Các biểu hiện xuất hiện kèm theo đó là đau ngực, sưng đầu ti, đầy hơi, mụn trứng cá …. Lượng máu ra trong thời gian hành kinh có thể dao động trong khoảng từ 10 đến 80 ml, trung bình ở người phụ nữ Việt Nam là 35ml.

  Rối loạn kinh nguyệt là gì?
  Rối loạn kinh nguyệt là gì?

  Như vậy chúng ta có thể hiểu bệnh rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng chu kì kinh nguyệt kéo dài hơn bình thường. Khi bị rối loạn kinh nguyệt thì có thể có những biểu hiện sau:

  + Thời gian chu kì thay đổi, dài hoặc ngắn hơn bình thường so với khoảng 21 – 45 ngày.

  + Thời gian hành kinh thay đổi, nhiều hoặc ít hơn so với khoảng 3-7 ngày.

  + Lượng máu ra nhiều hoặc ít so với khoảng 10- 80 ml

  Nguyên nhân gây nên rối loạn kinh nguyệt

  Rối loạn kinh nguyệt xuất hiện do nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân thường là các bất thường ở bộ phận sinh dục hoặc tuyến nội tiết liên quan đến hoạt động sinh dục. Theo các chuyên gia phụ khoa thì những trường hợp sau đây là điển hình:

  + Mất cân bằng hormone:

  Sự mất cân bằng hormone có thể dẫn đến việc phóng noãn gặp vấn đề, trứng không rụng đúng chu kì làm cho bạn bị kinh nguyệt không đều. Nguyên nhân gây mất cân bằng hormone có thể là do: thuốc tránh thai, thuốc điều trị bệnh phụ khoa, chế độ ăn ….

  + Tâm lý không ổn định

  Áp lực công việc, hoạt động, đời sống kiến chức năng tuyến yên bị ảnh hưởng, gây ra kinh nguyệt không đều.

  Tâm lý không ổn định gây rối loạn kinh nguyệt
  Tâm lý không ổn định gây rối loạn kinh nguyệt

  + Do mắc các bệnh phụ khoa. Mắc phải các bệnh phụ khoa như: viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm buồng trứng… đều có thể gây kinh nguyệt không đều.

  Ngoài ra rối loạn kinh nguyệt còn do các nguyên nhân khác ví dụ như: ăn uống không đảm bảo, sử dụng thường xuyên các chất kích thích, gây nghiện.

  Nhận biết bệnh rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

  Như đã nói ở trên thì chu kì kinh nguyệt bình thường của chị em thường kéo dài trong khoảng 21 – 45 ngày. Số lượng máu bị mất đi trung bình từ 10 – 80ml. Thời gian hành kinh trong 3 -7 ngày. Việc nhận biết kinh nguyệt không đều không khó, chị em có thể dựa vào những biểu hiện sau:

  + Chu kì kinh nguyệt không ổn định, thời gian không cố định có thể sớm hoặc muộn so với chu kì kinh bình thường là 21  đến 45 ngày.

  + Số lượng máu kinh ra nhiều. Bình thường là 10 đến 80 ml. Chị em có thể dựa vào số lượng băng vệ sinh sử dụng để theo dõi lượng máu kinh.

  + Thời gian hành kinh thay đổi, có thể ngắn có thể dài hơn con số 3 – 7 ngày.

  + Da xuất hiện các vết nám. Nám ở đây không phải là các vấn đề về da, các vết nám là do nội tiết không được ổn định. Rất nhiều chị em xuất hiện triệu chứng này.

  + Hay nổi nóng, dễ thay đổi cảm xúc. Phụ nữ mãn kinh thường hay xuất hiện triệu chứng dễ nổi cáu, tính khí thất thường, ra mồ hôi, tâm trạng không tốt.

  + Nội tiết tố rối loạn. Tuyến vú có vai trò tiết estrogen khiến đau ngực, tăng sản tuyến vú …. Việc rối loạn nội tiết rất dễ dẫn đến ung thư vú.

  Qua đây chúng ta thấy rằng bệnh rối loạn kinh nguyệt là một bệnh rất nguy hiểm đối với sức khỏe người phụ nữ nếu không chú ý điều trị. Việc điều trị cần đến những cơ sở khám phụ khoa uy tín, chất lượng. Điều trị đúng hướng, đúng nguyên nhân đúng phương pháp điều trị.

  Phòng khám đa khoa An Khang là địa chỉ tin cậy đối với chị em phụ nữ. Tại đây áp dụng tiến bộ của y học cùng với các y bác sĩ có chuyên môn đã chữa khỏi cho nhiều chị em. Nỗ lực của chúng tôi – Sức khỏe dành cho bạn. Hãy đến với chúng tôi để hưởng sự chăm sóc phục vụ tốt nhất.

  Phòng khám đa khoa An Khang

  SĐT: 0432.216.952  

  Số 96 Ô Chợ Dừa ( Xã Đàn kéo dài ), Đống Đa, Hà Nội

  (O-G)