Điện thoại liên hệ:

(04) 32.216.952

Địa chỉ phòng khám :

96 Ô Chợ Dừa - Đống Đa - HN

 • Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

  Vô sinh là một trong những trọng tâm trong chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản của Việt Nam. Điều trị vô sinh là một nhu cầu cấp thiết của những cặp vợ chồng đã và đang bị mắc bệnh vô sinh. Hiện nay tỉ lệ vô sinh nữ giới đang có dấu hiệu tăng lên so với tỉ lệ vô sinh nam. Vô sinh nữ có những dấu hiệu gì? Các chuyên gia phụ khoa An Khang sẽ giúp chúng ta tìm hiểu những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới để có phương pháp điều trị sớm.

  Bài viết liên quan

  Bình thường có khoảng 80 – 85% các cặp vợ chồng có thể có thai tự nhiên sau khi chung sống. Tuy nhiên trên thế giới tỉ lệ vô sinh chiếm khoảng 8 – 15% tổng số các vợ chồng. Ở Việt Nam con số vô sinh lên khoảng 12 – 13 % tổng số các cặp vợ chồng, trong đó tỉ lệ vô sinh nữ đang dao động ở mức 5-6%. Vô sinh là khi hai vợ chồng chưa có thai mặc dù đã sinh sống với nhau trên 1 năm và không sử dụng các biện pháp tránh thai nào. Ngoài ra còn trường hợp hai vợ chồng đã có con hoặc có thai mà sau đó không thể có thai lại mặc dù không sử dụng các biện pháp tránh thai nào.

  Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới
  Dấu hiệu vô sinh ở nữ giới

  Nguyên nhân gây vô sinh ở nữ.

  Các chuyên gia phụ khoa An Khang cho hay, việc vô sinh nữ có rất nhiều nguyên nhân. Những nguyên nhân này là:

  + Các bệnh lý phụ khoa không được điều trị đúng kịp thời dẫn đến vô sinh.

  Viêm âm đạo, viêm buồng trứng … là những bệnh lý viêm nhiễm phụ khoa điển hình. Do không ý thức được mức độ nguy hiểm hay điều trị không đúng phương pháp, ở nơi không uy tín gây nên vô sinh. Những tổn thương do viêm nhiễm phụ khoa ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau gây nên hiện tượng này.

  + Các tổn thương tử cung do nạo phá thai không an toàn, các thủ thuật liên quan.

  Các tổn thương tử cung do nạo phá thai không an toàn có thể gặp phải là: thủng tử cung, dính tử cung, tắc ống dẫn trứng, sẹo tử cung. Những tổn thương như thủng tử cung, sẹo tử cung dính tử cung khiến trứng và tinh trùng gặp nhau không có chỗ làm tổ. Nhiều trường hợp còn khiến chửa ngoài tử cung gây nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Ngoài ra những thủ thuật như nong ống dẫn trứng sau khi thắt ống dẫn trứng cũng có thể gây nên vô sinh cho người phụ nữ.

  Tổn thương tử cung do nạo phá thai không an toàn, các thủ thuật liên quan.
  Tổn thương tử cung do nạo phá thai không an toàn, các thủ thuật liên quan.

  + Các bệnh lý mạn tính.

  Nhắc đến các bệnh lý mạn tính gây vô sinh phải kể đến đầu tiên là thiếu máu, máu trắng, máu khó đông … Những bệnh lý này khiến sức khỏe của người phụ nữ luôn trong thể trạng gầy yếu gây vô sinh.

  Những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới.

  Các chuyên gia phụ khoa An Khang khuyến cáo những phụ nữ có các triệu chứng sau thì cần đi khám ngay lập tức. Điều trị sớm để có tăng khả năng mang thai lên cao nhất có thể. Những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới điển hình là:

  + Dị dạng tử cung vòi trứng.

  Trong trường  hợp này thì nếu không đi siêu âm, nội soi thì hoàn toàn không thể biết được. Chuyên gia phụ khoa An Khang khuyến cáo những chị em nào đã có tiền sử nạo hút thai không an toàn hoặc mắc các bệnh lý phụ khoa thì nên đi khám siêu âm nội soi để phát hiện sớm những dị dạng tử cung. Cần phẫu thuật gỡ dính tử cung, bóc các khối u lạc nội mạc tử cung, thông tắc ống dẫn trứng để tránh khả năng vô sinh nữ.

  Dị dạng tử cung vòi trứng gây vô sinh.
  Dị dạng tử cung vòi trứng gây vô sinh.

  + Có sự bất thường trong sự phóng noãn.

  Nghe có vẻ khó hiểu đúng không? Đây chính là hiện tượng bất thường trong chu kì kinh nguyệt. Rong kinh, vô kinh, kinh nguyệt không đều … là những thứ được các chuyên gia nhắc tới. Nếu có bất kì sự thay đổi nào trong chu kì kinh nguyệt cần đi khám sớm nhé.

  + Viêm nhiễm phụ khoa.

  Như đã đề cập ở bên trên, 1 trong những nguyên nhân dẫn đến vô sinh nữ là do viêm nhiễm phụ khoa. Vì vậy người phụ nữ cần đi khám phụ khoa thường xuyên để phát hiện sớm bệnh. Điều trị đúng và dứt điểm sẽ ngăn chặn được vô sinh nữ.

  Qua những dấu hiệu vô sinh ở nữ giới được các chuyên gia phòng khám An Khang cung cấp chúng ta có thể phát hiện sớm được vô sinh nữ. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp được chị em. Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng gọi điện đến số 0432.216.952. (O_G)