Điện thoại liên hệ:

(04) 32.216.952

Địa chỉ phòng khám :

96 Ô Chợ Dừa - Đống Đa - HN

 • Kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh không

  Kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh không là một trong những băn khoăn của rất nhiều bạn trẻ đã gửi đến phòng khám An Khang. Hôm nay, các chuyên gia phụ khoa của chúng tôi sẽ chia sẻ 1 số thông tin để cùng tìm lời giải đáp cho câu hỏi này.

  Vậy thế nào là kinh nguyệt không đều?

  Thế nào là kinh nguyệt không đều
  Thế nào là kinh nguyệt không đều

  Một số đặc điểm chứng tỏ bạn đang bị kinh nguyệt không đều đó là:
  – Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt chuẩn nhất là 28 ngày. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn trong khoảng 21-35 ngày thì vẫn gọi là chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Điều này có nghĩa là, nếu như chu kỳ kinh của bạn nằm ngoài khoảng 21-35 ngày là bạn đang bị rối loạn kinh nguyệt.
  – Nếu sự chênh lệch giữa 2 chu kỳ lớn hơn 5 ngày: tức là chu kỳ tháng này của bạn là 35 ngày, nhưng tháng sau là 40 ngày thì đó là biểu hiện của hiện tượng kinh nguyệt không đều.
  – Nếu như số ngày hành kinh của bạn kéo dài trên 7 ngày thì bạn đang bị rong kinh, đây là 1 trong những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt.
  – Lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít cũng là đặc điểm nhận dạng của hiện tượng kinh nguyệt bất thường.
  – Ngoài ra, các hiện tượng: đau bụng kinh, máu kinh vón cục, có nâu hoặc đen cũng là một trong những biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt.

  Kinh nguyệt không đều thể gây vô sinh không?

  Tình trạng vô sinh do kinh nguyệt không đều còn phụ thuộc rất lớn vào nguyên nhân gây ra hiện tượng này:
  – Nếu như bạn đang trong độ tuổi dậy thì, lượng hormone, nồng độ nội tiết tố trong cơ thể chưa ổn định sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng của bạn chưa ổn định. Tuy nhiên, nếu bạn đang ở trong tình trạng này thì bạn không cần phải quá lo lắng vì nó không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe sinh sản của bạn sau này. Thông thường thì chỉ cần sau 1-2 năm thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ dần ổn định hơn.

  Kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh không
  Kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh không

  – Tâm lý làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt: Căng thẳng, stress thường xuyên, công việc áp lực, mệt mỏi… làm cho lượng hormone tăng giảm đột ngột. Điều này làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Tuy nhiên, đây cũng là hiện tượng không quá nguy hiểm, bạn chỉ cần thay đổi 1 chút, giữ tâm lý ổn định, thực hiện nếp sống khoa học thì chu kỳ kinh của bạn sẽ trở lại ổn định và đều đặn. Có rất nhiều trường hợp vì quá mong con nên tâm lý thường xuyên lo lắng căng thẳng. Điều này càng làm cho chuyện con cái trở nên khó khăn hơn và làm cho chu kỳ kinh nguyệt bất thường hơn.
  – Ảnh hưởng của tuổi tác: Trong giai đoạn tiền mãn kinh, nội tiết tố nữ sẽ bị suy giảm đáng kể nên chị em thường bị rối loạn kinh nguyệt, lúc này thì khả năng sinh sản đã giảm đi rất nhiều, tỉ lệ thụ thai tự nhiên thành công hầu như là không có. Nếu như bạn muốn có con trong giai đoạn này thì phải áp dụng 1 số biện pháp thụ tinh nhân tạo. Thông thường, qua 40 tuổi thì các chuyên gia khuyến cáo chị em không nên có thai vì sẽ gây nguy hiểm tới cả sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi.
  – Đã từng nạo phá thai hoặc uống thuốc tránh thai: Điều này làm cho nội tiết tố nữ trong cơ thể thay đổi đột ngột dẫn tới sự bất ổn trong chu kỳ kinh nguyệt. Và đây chính là tác nhân làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của chị em. Lạm dụng thuốc tránh thai hoặc đã có tiền sử nạo phá thai nhiều lần có nguy cơ rất cao sẽ bị vô sinh hiếm muộn.
  – Nếu bị kinh nguyệt không đều do mắc các bệnh phụ khoa: u nang buồng trứng, viêm buồng trứng, bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung, bệnh viêm vùng chậu… Tất cả các căn bệnh này đều là những căn bệnh phụ khoa vô cùng nguy hiểm, chúng làm ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh con, khả năng thụ thai ở nữ giới. Những căn bệnh phụ khoa này có thể làm tăng nguy cơ chửa ngoài tử cung, lưu thai, sảy thai và rất nhiều các biến chứng khác.