Điện thoại liên hệ:

(04) 32.216.952

Địa chỉ phòng khám :

96 Ô Chợ Dừa - Đống Đa - HN

 • Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở nữ giới

  Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều là gì đang được rất nhiều bạn gái quan tâm. Việc ra nguyên nhân gây ra tình trạng này sẽ giúp cho chị em có thêm rất nhiều thông tin bổ ích để có biện pháp phòng tránh tránh căn bệnh này. Hôm nay các chuyên gia phụ khoa của phòng khám An Khang sẽ cùng chị em tìm hiểu kỹ hơn về nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.
  Chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng giống như người bạn đồng hành với chị em trong suốt quá trình từ tuổi dậy thì đến tuổi mãn kinh. Chu kỳ kinh nguyệt thất thường không chỉ gây ra cho chị em rất nhiều phiền toái mà còn là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm tới vấn đề sức khỏe của nữ giới.

  Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở nữ giới
  Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở nữ giới

  Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

  Do rối loạn nội tiết
  Nội tiết tố nữ trong cơ thể có vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của cơ quan sinh dục. Rối loạn nội tiết thường làm rối loạn hiện tượng phóng noãn, làm cho quá trình rụng trứng không đều. Đồng thời cũng làm cho niêm mạc tử cung thay đổi thất thường, không có hiện tượng bong tróc dẫn tới không xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, rối loạn nội tiết dẫn tới vô sinh nữ là điều rất dễ xảy ra.
  Trọng lượng cơ thể thay đổi đột ngột
  Tăng cân hoặc giảm cân quá đà, tập luyện thể dục thể thao quá sức sẽ là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến sự bài tiết estrogen trong cơ thể của nữ giới làm cho kinh nguyệt không đều.
  Bị mắc một số bệnh phụ khoa
  Một số bệnh phụ khoa làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt của chị em đó là:
  – Bệnh u xơ cổ tử cung
  Bệnh viêm cổ tử cung
  – Bệnh viêm nội mạc tử cung
  – Buồng trứng đa nang và các bệnh về buồng trứng
  Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung
  Tất cả các bệnh phụ khoa này đều làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe sinh sản của nữ giới. Sự thay đổi bất thường của các cơ quan trong hệ sinh sản của nữ giới làm cho chu kỳ của chị em trở nên thất thường. Bên cạnh đó, chị em cũng có thể nhận thấy sự thay đổi bất thường trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt như: kinh nguyệt màu đen hoặc màu đỏ sẫm, lượng máu kinh ra nhiều hơn hoặc ít hơn và bốc mùi khó chịu.
  Do ảnh hưởng của thuốc tránh thai
  Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên làm cho chị em bị rối loạn nội tiết tố nữ. Các rối loạn này làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt gây rong kinh, kinh đến sớm hoặc đến muộn thất thường.

  Thuốc tránh thai là nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều
  Thuốc tránh thai là nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều

  Tuyến giáp hoạt động bất thường
  Tuyến giáp chiếm 1 vai trò vô cùng quan trọng trong cơ thể: làm ổn định thân nhiệt,  giúp cho quá trình trao đổi chất ổn định. Nếu như tuyến giáp hoạt động bất thường thì sẽ kéo theo tất cả các cơ quan khác cũng hoạt động bất thường. Đặc biệt, sự bất thường của tuyến giáp làm cho prolactin ngày 1 tăng cao, chi phối quá trình rụng trứng làm cho chị em bị chậm kinh, thậm chí là vô kinh.
  Trong độ tuổi dậy thì hoặc độ tuổi tiền mãn kinh
  Trong thời gian này thì chu kỳ kinh nguyệt không đều thì chị em cũng không cần quá lo lắng vì chúng không gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe. Tuy nhiên, nếu tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài trong 2 năm thì các bạn cần phải đi khám ngay. Vì đó chính là nguy cơ cảnh báo các bạn đang bị mắc phải 1 số căn bệnh nguy hiểm nêu trên.
  Ngoài ra, còn rất nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em: hội chứng buồng trứng đa nang, cho con bú…
  Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia về nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở nữ giới. Nếu có bất kỳ biểu hiện thất thường nào của chu kỳ kinh nguyệt thì chị em cần phải đi khám phụ khoa ngay để được điều trị từ sớm và phòng tránh tối đa các biến chứng có thể gặp phải.