Điện thoại liên hệ:

(04) 32.216.952

Địa chỉ phòng khám :

96 Ô Chợ Dừa - Đống Đa - HN

 • Những nguyên nhân gây vô sinh nữ

  Tỷ lệ vô sinh nữ ngày nay đang gia tăng chóng mặt. Do đó, nắm bắt được những nguyên nhân gây vô sinh nữ đang là vấn đề vô cùng quan trọng, cấp thiết của tất cả nam giới, nữ giới. Khi nắm được nguyên nhân rõ ràng thì chị em sẽ có hướng phòng tránh tốt nhất.

  Một số nguyên nhân gây vô sinh nữ

  Khoảng 40% các cặp vô sinh hiếm muộn đều là do nữ giới. Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân làm cho nữ giới bị vô sinh hiếm muộn. Đáng kể nhất là những nguyên nhân sau đây:

  Những nguyên nhân gây vô sinh nữ
  Những nguyên nhân gây vô sinh nữ

  Vòi trứng bị tắc:
  Có tới 40% phụ nữ bị vô sinh là do vòi trứng bị tắc. Khi vòi trứng bị tắc sẽ làm cản trở tinh trùng bơi qua, cản trở sự di chuyển của trứng đã thụ tinh vào tử cung gây thai ngoài tử cung.Tắc vòi trứng là nguyên nhân cản trở quá trình di chuyển của trứng đã thụ tinh vào trong buồng tử cung. Đây là nguyên nhân chiếm tới 40% nguyên nhân vô sinh ở nữ giới. Nguyên nhân dẫn tới tắc vòi trứng là do đã từng nạo phá thai, viêm nhiễm phụ khoa, sử dụng biện pháp tránh thai không an toàn…
  Bị lạc nội mạc tử cung:
  Bệnh này có thể ảnh hưởng đến cả chức năng của tử cung, ống dẫn trứng và cả buồng trứng. Bệnh lạc nội mạc tử cung xảy ra khi một số mô trong tử cung phát triển ở phía bên ngoài tử cung. Bệnh này có thể khiến cho trứng rụng không theo 1 chu kỳ nào cả, làm cho loa vòi không thể bắt được trứng dẫn tới không thể thụ tinh. Những người bị lạc nội mạc tử cung thường bị đau bụng kinh quằn quại, kinh nguyệt không đều. Hiện tượng này cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới vô sinh.
  Bệnh u xơ tử cung:
  Bệnh u xơ tử cung sẽ làm cho lớp niêm mạc ở tử cung bị thay đổi thất thường. Điều này khiến cho trứng đã thụ tinh không thể làm tổ được trong buồng tử cung mà tự đào thải ra ngoài. Nếu các khối u xơ quá lớn, nằm ở cổ tử cung thì sẽ ngăn cản tinh trùng di chuyển vào phía bên trong, làm giảm khả năng thụ thai. Biểu hiện thường gặp của bệnh u xơ tử cung là bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng mỗi khi hành kinh kinh, rong kinh kéo dài và dẫn tới thiếu máu.
  Tình trạng rối loạn nội tiết
  Có rất nhiều nguyên nhân làm cho nội tiết tố nữ bị thay đổi: chế độ dinh dưỡng, khí hậu, tâm lý hoặc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa…Những người bị rối loạn nội tiết có thể sẽ không có trứng rụng, hoặc trứng rụng không đúng chu kỳ làm cản trở quá trình thụ thai do bạn không thể canh được thời kỳ màu mỡ. Rối loạn nội tiết làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm sinh lý, sức khỏe sinh sản của nữ giới.

  Rối loạn nội tiết tố gây vô sinh nữ
  Rối loạn nội tiết tố gây vô sinh nữ

  Bị nhiễm trùng tiểu khung:
  Nhiễm trùng tiểu khung chiếm tới 12% trong số các nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới. Bệnh nhiễm trùng tiểu khung làm cho cơ quan sinh dục của nữ giới bị tổn thương nghiêm trọng, dẫn tới khả năng thụ thai gặp nhiều khó khăn. Những người bị nhiễm trùng tiểu khung đa phần nếu có thụ thai thì cũng bị thai ngoài tử cung.
  Tác dụng phụ của thuốc
  Một số loại thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh nếu sử dụng quá liều cũng có thể gây vô sinh nữ. Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ có thể gây vô sinh tạm thời. Khi ngừng sử dụng thuốc thì bạn vẫn có khả năng thụ thai như bình thường. Do đó, nếu bạn đang sử dụng thuốc kháng sinh thì cần phải báo ngay cho bác sĩ điều trị.
  Nhiễm các bệnh xã hội khác
  Các bệnh xã hội làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến  vùng xương chậu khiến chúng bị viêm, môi trường âm đạo bị thay đổi, cản trở khả sự di chuyển của tinh trùng dẫn tới vô sinh.
  Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng vô sinh hiếm muộn ngày càng nhiều ở nữ giới. Hy vọng qua bài viết này chị em có thể nắm rõ được nguyên nhân để có cách phòng tránh bệnh vô sinh nữ tốt nhất. Để có thể nắm rõ được mình đang bị hiếm muộn do nguyên nhân nào thì chị em cần phải đi khám phụ khoa ngay để các bác sĩ có hướng điều trị kịp thời.